Tổng hợp những lễ hội đầu xuân đáng đến nhất cho du khách tham quan


Sau mỗi dịp Tết nguyên đán, dân Việt lại nô nức rủ nhau đi du xuân. Cùng với những hoạt động đặc sắc thì những chuyến lễ hội truyền thống vẫn thu hút được đông đảo du khách. Ở Miền Bắc, những lễ hội đầu xuân đáng đến nhất cho du khách tham quan đã được tổng hợp, ghi nhận lại. Bạn có thể tham khảo danh sách những lễ hội đầu xuân đáng đến nhất sau đây cho chuyến du xuân của mình. 

Hội gò Đống Đa – Hà Nội

Ở Miền Bắc, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến lễ hội gò Đống Đa ở Hà Nội. Lễ hội được diễn ra hàng năm vào Mùng 5 tháng Giêng âm lịch. Đây là sự kiện gắn với chiến thắng của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ trước quân xâm lược nhà Thanh. 

Những lễ hội đầu xuân ở Miền Bắc đáng đến nhất

Vào những ngày hội diễn ra, có rất nhiều trò chơi dân gian thú vị. Trong đó, phải kể đến rước Rồng lửa Thăng Long – một trong số những tiết mục độc đáo nhất. Đến đây, người xem sẽ bị cuốn hút bởi không khí hào hùng, sục sôi của những tốp người mặc võ phục vây quanh chú rồng được dựng lại từ nùi rơm, giấy bồi … Cả lễ hội như đang tái hiện lại bối cảnh những cuộc chiến vang danh sử vàng vô cùng đặc sắc. 

Lễ hội Chùa Hương – Hà Nội

Bên cạnh hội gò Đống Đa thì Chùa Hương cũng là một lễ hội ấn tượng ở Hà Nội. Lễ hội Chùa Hương là một lễ hội của Việt Nam, nằm ở Mỹ Đức. Đây là một lễ hội lớn về số lượng các phật tử tham gia hành hương. Trong khu thắng cảnh Hương Sơn, nơi đây được xem là hành trình về miền đất Phật – nơi Quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện tu hành. 

Những lễ hội đầu xuân ở Miền Bắc đáng đến nhất

Khi nhìn vào Chùa Hương, bạn sẽ thấy ngôi chùa nay có kết cầu khá đặc biệt. Chùa được tạo thành bởi tập hợp nhiều hang động, đền chùa nằm trong lòng núi rừng thiên nhiên. Ngôi chùa này không chỉ là cụm di tích văn hóa tâm linh mà còn là di sản văn hóa quốc gia. Khách du lịch, tham quan có thể đến Chùa Hương từ mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch với nhiều hoạt động, tham quan thú vị, đặc sắc.

Lễ hội chùa Keo – Thái Bình

Một trong những lễ hội đặc sắc ở miền Bắc chính là lễ hội chùa Keo – Thái Bình. Lễ hội này nhằm tưởng nhớ công đức của Quốc sư Dương Không Lộ (1016 – 1094) và những người có công xây dựng Chùa. Đây cũng là dịp để những người dân Thái Bình quảng bá du lịch, khách tham quan có nhu cầu tín ngưỡng tâm linh, tham quan và hưởng thụ các giá trị văn hóa, nghệ thuật kiến trúc điêu khắc độc đáo. Qua những giá trị văn hóa nghệ thuật đặc sắc này gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, truyền thống. 

Những lễ hội đầu xuân ở Miền Bắc đáng đến nhất

Có thể nói chùa Keo – Thái Bình là một lễ hội đặc sắc. Năm 2012 quần thể chùa Keo được công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt. Ngày 23/1/2017, Bộ VH-TT&DL ghi danh lễ hội Chùa Keo (tỉnh Thái Bình) là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ hội chùa Bái Đính – Ninh Bình

Cái tên Chùa Bái Đính đã quá quen thuộc với người dân miền Bắc mỗi dịp du xuân lễ chùa. Nơi đây thuộc địa phận xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, là một quần thể chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, ngồi chùa này còn được biết đến với nhiều kỷ lục Châu Á và Việt Nam đã được xác lập. 

Những lễ hội đầu xuân ở Miền Bắc đáng đến nhất

Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức từ chiều mùng 1 Tết, khai mạc ngày mùng 6 và kéo dài hết tháng 3. Do đó, bạn có thể thoải mái đến tham quan, du lịch đầu năm tại vùng đất cố đô Hoa Lư – Ninh Bình. 

Hội đền Gióng – Sóc Sơn

Hàng năm, cứ vào ngày 6 tháng 1 âm lịch, từ người dân huyện Sóc Sơn đến khách du lịch trên cả nước lại nô nức đi trẩy hội đền Gióng. Đây là một lễ hội truyền thống được tổ chức nhằm tưởng niệm và ca ngợi chiến công của người anh hùng trong truyền thuyết Thánh Gióng.

Những lễ hội đầu xuân ở Miền Bắc đáng đến nhất

Ở Hà Nội, hai hội gióng tiêu biểu là : hội Gióng Sóc Sơn và hội Gióng Phù Đổng đều được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Do đó, trong dịp lễ hội đầu năm bạn có thể đến tham quan và lễ chùa đầu năm. 

Hội Xoan – Phú Thọ

Hội Xoan được tổ chức hàng năm từ ngày mùng 7 đến hết ngày mùng 10 Tết Nguyên Đán. Lễ hội nhằm tưởng nhớ đến Xuân Nương – một trong những cánh tay đắc lực trên chiến trường Hai Bà Trưng. 

Những lễ hội đầu xuân ở Miền Bắc đáng đến nhất

Nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng nghệ thuật hát xoan ở Phú Thọ có từ lâu đời, khoảng 2000 năm trước công nguyên. Người ta tổ chức hát xoan không chỉ để vui chơi, giải trí mà còn để cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, được mùa bội thu. 

Hội chợ Viềng – Nam Định

Lễ hội chợ Viềng được tổ chức tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Hàng năm, bắt đầu từ mùng 8 tháng Giêng du khách lại kéo về nơi đây để tham dự hội chợ Viềng. 

Hội chợ Viềng được đông đảo người dân đến tham quan, dự hội đi chùa, đền, phủ để xin lộc đầu năm. Vì vậy, vào dịp du xuân đầu năm, bạn có thể tham khảo hội chợ Viềng cho chuyến đi của mình. 

Hội Lim – Bắc Ninh

Nói đến lễ hội Việt Nam, Hội Lim như một lễ hội thường niên quen thuộc của dân Việt. Nơi đây là sự kết tinh văn hóa truyền thống của đất Kinh Bắc. Cứ vào 2 ngày 12 và 13 tháng Giêng lễ hội lại được diễn ra nhằm tôn vinh tài sản văn hóa phi vật thể của xứ Bắc với những làn điệu quan họ ngọt ngào. 

Những lễ hội đầu xuân ở Miền Bắc đáng đến nhất

Đến với Bắc Ninh dịp đầu xuân, bạn sẽ được thưởng thức những điệu hò giao duyên rất tình và độc đáo. Bên cạnh đó, bạn còn được hòa nhập với không khí nhộn nhịp ở lễ hội thông qua các trò chơi truyền thống như đấu võ, đu quay, nấu cơm … 

Hội đền Hùng – Phú Thọ

Lễ hội Đền Hùng hay còn được gọi là Giỗ tổ Hùng Vương. Đây là một lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng. Người dân dù ở đâu vẫn truyền tai nhau câu ca dao quen thuộc : 

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Câu ca dao quen thuộc này đã đi qua bao thế hệ người dân Việt nam. Cứ đến ngày giỗ tổ Hùng Vương, được tổ chức từ ngày mùng 9 đến ngày 13 âm lịch, ngày hội chúng là mùng 10 tháng 3. Hàn nghìn du khách đều tập trung về Phú Thọ để tham gia hội đền Hùng. 

Ở Miền Bắc, nếu bạn muốn du xuân, tham gia các lễ hội có thể tham khảo những lễ hội đầu xuân đáng đến nhất trên đây. Chắc chắn những lễ hội này sẽ không khiến bạn phải thất vọng. Để chủ động di chuyển hơn, bạn có thể sử dụng thuê xe tự lái du lịch đầu xuân. Lên website : Chungxe.vn lựa chọn mẫu xe ưng ý và đặt thuê xe. Chuyến du xuân đầu năm mang ý nghĩa cầu bình an cho cả gia đình, vì vậy hãy để chuyến đi của bạn trọn vẹn nhất. 

Chungxe – Nền tảng cho thuê & chia sẻ xe máy, ô tô tự lái toàn quốc một cách Nhanh chóng, An toàn và Tiết kiệm.

Công ty CP Chung Xe
Hà Nội: Tầng 5, 166 Phố Huế, Hai Bà Trưng

Đà Nẵng: Tầng 3, 31 Trần Phú, Hải Châu
Hồ Chí Minh: Tầng 3, 292/15 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3

4 cách thuê xe tại Chungxe :

  1. Đặt tại website http://chungxe.vn
  2. Inbox Fanpage Chungxe.vn
  3. Gửi email đến [email protected]
  4. Gọi số 1900.636.585 (Giờ hành chính)

  Xem thêm

Cùng đón xem pháo hoa chào đón Tết Nguyên Đán 2020 tại 30 địa điểm này ở Hà Nội!

Gợi ý địa điểm vui chơi Tết Nguyên đán 2020 tại TPHCM cùng gia đình

Du lịch Tết Canh Tý 2020: Gợi ý các địa điểm vui chơi khắp cả nước

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020: Nên đi chùa ngày nào để may mắn cả năm?

https://www.chungxe.vn

Hà Nội: Tầng 5, 166 Phố Huế, Hai Bà Trưng
Đà Nẵng: 31 Trần Phú, Hải Châu
Hồ Chí Minh: 23 Phùng Khắc Khoan, Q1

4 cách thuê xe tại Chungxe :
đặt tại website https://chungxe.vn
inbox Fanpage chungxe.vn
gửi email đến [email protected]
Gọi số 0904 509 596 (Giờ hành chính)
icon email icon phone icon zalo icon messenger icon facebook