Đừng bỏ qua các nguyên tắc sống còn khi chở trẻ em trên ô tô


Mùa lễ hội đã tới, các ngày lễ như Giáng sinh, Tế dương lịch, Tết Nguyên Đán,… đang cận kề cũng là lúc nhu cầu di chuyển về quê, đi du lịch của người dân tăng cao. Lúc này, lưu lượng giao thông lớn hơn ngày thường gấp 2-3  lần, đem đến những tiềm ẩn về mất an toàn khi tham gia giao thông, nhất là đối với các gia đình có con nhỏ thì càng cần phải chú ý hơn các yếu tố an toàn khi tham gia giao thông mùa lễ hội. Bố mẹ cần phải biết những nguyên tắc cơ bản để bảo vệ các con. Hãy cùng Chungxe điểm qua những nguyên tắc sống còn khi chở trẻ em trên ô tô nhé. 

Trang bị cho các con đủ phương tiện an toàn giúp cho trải nghiệm của các con với bố mẹ tuyệt vời hơn

1. Chuẩn bị trước khi đi

Bố mẹ hãy kiểm tra thật kỹ chiếc xe trước khi lên đường, thậm chí hãy rà soát, kiểm tra kỹ gấp 2-3 lần ngày thường để phát hiện ra những yếu tố gây nguy hiểm, không thuận lợi cho các con. Kiểm tra kỹ xe sẽ khiến cho chặng đường của gia đình không bị gián đoạn, sức khỏe của các con cũng được đảm bảo. 

Khi chuẩn bị đồ cho chuyến đi, bạn cần lưu ý hạn chế để đồ trong tầm tay với của các con, tốt nhất hãy sắp xếp khéo léo các thiết bị dự phòng, đồ đạc trong cốp ô tô tránh việc các con vô thức túm rồi quăng đồ trong xe.

Đừng quên chuẩn bị cho con chiếc chăn nhỏ phòng khi bạn nhỏ bị lạnh nhé

Bố mẹ cần kiểm tra kỹ xem con đã ngồi yên vị, an toàn trong xe chưa mới di chuyển, tránh trường hợp bỏ quên con ngoài xe hay thậm chí là những trường hợp thương tâm khi bố mẹ bỏ quên con đã được đưa tin.

2. Cho trẻ ngồi trên ghế trẻ em

Đừng quên sắm 1 chiếc ghế chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho em bé nhé

Ghế an toàn trẻ em hay còn gọi là ghế kiềm chế ra đời đã trở thành phương pháp bảo vệ an toàn cho trẻ em trên ô tô mà các bố mẹ không thể ngó lơ khi muốn đưa con nhỏ theo trong các chuyến đi dù xa hay gần. Dự thảo Luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã bổ sung tại tại khoản 4 Điều 7: Đối với trẻ em dưới bốn tuổi được chở trên ô tô phải được ngồi bằng ghế thiết kế dành cho trẻ em.

Chiếc ghế này được sử dụng tùy thuộc theo độ tuổi và cân nặng của các con sao cho phù hợp nhất. Ghế an toàn trẻ em cung cấp biện pháp kìm giữ thụ động và phải được sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả. Nó sẽ cố định các con tại 1 vị trí, đảm bảo các con không tự ý di chuyển trên xe trong khi xe đang chạy và bảo vệ các con khỏi trường hợp xấu nhất là va chạm, tai nạn giao thông.

3. Không bế trẻ trên tay, không để trẻ ngồi ghế trước

Nguyên tắc sống còn thứ hai khi muốn đảm bảo an toàn cho các con là không được phép bế các con trên tay khi đang di chuyển trên đường, nhất là vị trí ghế lái và vị trí cạnh ghế lái. Cũng tại khoản 4 điều 7 của Dự thảo Luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã bổ sung: Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,35 mét được chở trên xe ôtô chở người không được ngồi ở hàng ghế trước (vị trí ghế cạnh người lái xe) khi tham gia giao thông đường bộ, trừ trường hợp đối với xe chỉ có một hàng ghế.

Để trẻ ngồi hàng ghế đầu là hành động cực kì nguy hiểm

Trên thực tế, ghế lái là vị trí cần sự tập trung cao độ, người lái xe cần phải luôn tỉnh táo và tập trung xử lý các tình huống trên đường. Trong trường hợp xảy ra va chạm hay tai nạn giao thông, vị trí hàng ghế đầu thường sẽ phải chịu nhiều chấn thương nhất. Trong đó, khi xảy ra tai nạn từ 2 bên xe, người lái theo quán tính sẽ đánh lái theo hướng bảo vệ bản thân, do đó, vị trí cạnh ghế lái sẽ hứng chịu hầu như tất cả các va chạm, lúc này, khi các con được bế trên tay, trên đùi sẽ không được kiềm giữ, văng ra và lãnh chịu cú va chạm gây nguy hiểm tới tính mạng. Tương tự, nếu bạn bế trẻ trên ghế lái, khi xảy ra va chạm từ đằng sau, trẻ sẽ trở thành tấm chắn va chạm cho người cầm lái và trực tiếp chịu tổn thương. Khi bế con ngồi ghế lái, bạn sẽ không có đủ không gian lái và giảm sự tập trung dễ dẫn đến tai nạn, va chạm. 

Từng đó nguy cơ và lý do đủ để bố mẹ khắc ghi vào tâm trí rằng không được phép bế con trên tay khi đang di chuyển hoặc khi đang cầm lái.

4. Thắt dây an toàn

Với những bé đã lớn, có thể tự ngồi trên ghế thì bố mẹ cần dạy các con thói quen luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên xe và không được tự ý di chuyển khỏi vị trí ngồi khi xe đang chạy.

Tôi thấy không ít trường hợp bố mẹ chỉ cho các con bên đường có cái này cái kia thú vị, đẹp đẽ và không hề để ý tới việc trẻ sẽ di chuyển trên xe để nhìn cho bằng được thứ mà bố mẹ chỉ bởi sự hiếu kỳ của trẻ nhỏ với thế giới quan là cực kì lớn. Khi không được kiềm giữ bằng dây an toàn và tự ý di chuyển trên xe, các con sẽ rất rễ bị ngã trên xe, va chạm trên xe khi bố mẹ phanh gấp hoặc đánh lái. Lúc này, chưa cần tới va chạm từ bên ngoài thì từ chính bên trong chiếc xe trẻ đã phải chịu tổn thương mà bố mẹ không ngờ tới.

5. Vị trí ngồi

Vị trí ngồi của trẻ bắt buộc phải là vị trí cửa đã khóa trẻ em và khóa kính lên xuống để tránh việc bàn tay nhỏ nhắn của các con tự ý ấn mở cửa. Với các con còn nhỏ thì việc gió lạnh lùa trực tiếp sẽ gây hại tới sức khỏe của các con. Với các con đã lớn và biết làm chủ hành vi thì để tránh cho các con không được phép thỏ tay hay thò đầu ra ngoài. Như đã nói ở trên, sự hiếu kỳ của các con với thế giới quan là cực kì lớn, các con sẽ tò mò tất cả hình ảnh và sự vật ven đường, bố mẹ nên dành thời gian trò chuyện để các con giảm sự hiếu kỳ ở bên ngoài, giảm sự thôi thúc cần mở cửa hay di chuyển để nhìn ngắm thế giới, từ đó bảo vệ các con khỏi sự cố không đáng có bố mẹ nhé.

6. Dạy con về các nguy cơ nguy hiểm

Với những em bé đã lớn và có khả năng tiếp thu, ghi nhớ lời bố mẹ thì bố mẹ cần cảnh báo các con về các nguy hiểm có thể xảy ra trên đường, cho các con xem các video cảnh báo, dạy các con qua hình ảnh,… Từ đó hình thành cho các con ý thức tự bảo vệ bản thân. Bố mẹ hãy vẽ cho các con bức tranh toàn cảnh về việc nếu các con không ngồi yên sẽ bị ngã khi phanh xe, gây tai nạn cho người khác khi mở cửa xe không chú ý, vật lạ văng vào xe nếu tự ý bấm mở cửa sổ. Việc này sẽ thuyết phục được các con cần phải kiềm chế bản thân và nghe lời bố mẹ bởi nguy hiểm có thể xảy tới bất cứ lúc nào.

Hình ảnh trẻ em tự ý mở cửa xe rất nguy hiểm

7. Các con là hoàng tử, công chúa

Khi xe đã dừng, bố mẹ nên mở cửa, tháo dây an toàn và đỡ các con xuống xe, không nên để các con tự ý mở cửa xuống xe, nhất là với vị trí cửa mở về phía đường. Bố mẹ có thể dạy các con cách tự xuống xe khi các con đã đủ lớn, hoặc nếu con có ý thức tự lập, không muốn nhờ bố mẹ dắt tay thì bố mẹ nên khuyến khích con bằng cách dạy con mở cửa phía bên trong, không có xe đi lại để đảm bảo an toàn.

Khi di chuyển, nếu các con ngỏ ý muốn mở cửa xe hay thay đổi vị trí, bố mẹ hãy nhẹ nhàng với con chứ không nên quát nạt, đặc biệt không nên dọa nạt các con về nguy hiểm để ép các con ngồi yên 1 chỗ. Điều này sẽ hình thành tâm lý ngại, sợ đi ô tô với bố mẹ, thậm chí sẽ khiến các con phản đối bằng cách kêu khóc. 

Hãy chuẩn bị đầy đủ đồ dùng, đồ chơi cho bé để tránh việc bé chán nản, quấy khóc trên xe.

8. Chia chặng nghỉ

Trong các chuyến đi chơi xa, bố mẹ nên chia chặng nghỉ theo thể trạng của các con. Nếu chia chặng nghỉ theo thể trạng của bố mẹ thì lúc này các con đã quá mệt. Bố mẹ nên chia nhỏ chặng, mở cửa xe hoặc cho con ra ngoài hít thở không khí để con đỡ bị ngột ngạt, bảo vệ sức khỏe các con.

Bên cạnh đó, nếu để các con ngồi trên xe quá lâu dễ nảy sinh chán nản, cáu gắt, bố mẹ đừng quên đem theo những món đồ chơi  yêu thích của con con để con thư giãn sau chặng đường dài nhé. Bố mẹ lưu ý không cho các con chơi các trò chơi điện tử, dùng điện thoại, ipad trên xe dễ gây nên tình trạng say xe cho các con.

9. Chạy tốc độ vừa phải

Bạn hãy nhớ đang có em bé trên xe và kiểm soát tốc độ chạy xe, không thốc ga, tập trung lái hạn chế xe giật, sốc.  Việc kiểm soát tốc độ lái xe sẽ làm giảm các va chạm không đáng có hay thậm chí giảm việc phải phanh gấp khiến các con dễ bị ngã nhoài, lao đầu về phía trước. Với một số em bé có thể trạng yếu thì còn dễ hình thành nên chứng say xe, từ đó em bé sẽ sợ phải đi ô tô cùng bố mẹ.

>> Du lịch miền Bắc dịp Tết

10. Kiểm tra xe khi kết thúc chuyến đi

Kết thúc chuyến đi và tới điểm dừng chân, bố mẹ nên kiểm tra kỹ xem các con đã xuống xe chưa, tránh trường hợp bố mẹ bỏ quên các con trên xe rồi đóng cửa xe nhé 
Ngoài ra, bố mẹ cần lưu ý khóa cửa để các con không tự ý mở cửa xe và lên xe lúc bố mẹ không để ý. Đã có không ít vụ trẻ tự ý mở cửa vào xe khi nô đùa, chơi với các bạn rồi khóa cửa xe, không biết mở và dẫn đến phải cấp cứu hoặc thậm chí thiệt mạng do bị ngạt, thiếu không khí.

Bố mẹ nhớ kiểm tra kỹ xe khi kết thúc chuyến đi nhé.

Trẻ em như búp trên cành, các con rất mỏng manh và cần được bảo vệ ở mức cao nhất. Nếu bố mẹ muốn đưa các con theo trong các chuyến đi chơi của gia đình trong mùa lễ hội thì cần phải nằm lòng các nguyên tắc an toàn và coi đó là các nguyên tắc sống còn để bảo vệ các con khỏi những nguy hiểm. Ngoài việc chuẩn bị các đồ dùng, nguyên tắc khi di chuyển, bạn cần chọn chiếc xe tốt có hệ thống an toàn đảm bảo để bảo vệ cả gia đình nhé.

Tại Chungxe có hàng ngàn đầu xe, đảm bảo an toàn và không gian rộng rãi để các bố mẹ có thể lựa chọn thuê để có thể an tâm đem theo thiên thần nhỏ của mình trong các chuyến đi chơi…
Liên hệ với Chungxe ngay nhé!

Hiện tại, Chungxe đã cho ra mắt ứng dụng cho thuê xe tự lái giúp cho việc thuê xe tự lái của bạn chưa bao giờ dễ dàng và nhanh chóng đến vậy. Tải app TẠI ĐÂY

https://www.chungxe.vn

Hà Nội: Tầng 5, 166 Phố Huế, Hai Bà Trưng
Đà Nẵng: 31 Trần Phú, Hải Châu
Hồ Chí Minh: 23 Phùng Khắc Khoan, Q1

4 cách thuê xe tại Chungxe :
đặt tại website https://chungxe.vn
inbox Fanpage chungxe.vn
gửi email đến [email protected]
Gọi số 0904 509 596 (Giờ hành chính)
tags:
icon email icon phone icon zalo icon messenger icon facebook