12 câu khẩu quyết lái xe an toàn cực đơn giản, ngắn gọn chắc chắn “dễ nuốt”, dễ hiểu và đỡ ngán ngẩm hơn 600 câu lý thuyết đồ sộ rất nhiều. Các anh chị lưu lại và áp dụng vào thực tế, đừng quên thuê xe tự lái để trải nghiệm các mẫu xe cũng như vững vàng tay lái tại Chungxe.

>>> Tham gia Fanpage Chungxe để cập nhật kiến thức lái/ thuê xe mới nhất cũng như đón chờ nhiều ưu đãi khủng khi thuê xe tại ĐÂY!

>>> Tham gia Group Chungxe để giao lưu, bàn luận về các chủ đề thuê xe tự lái HOT tại ĐÂY!

>>> Bạn lần đầu thuê xe tự lái và muốn nắm bắt kinh nghiệm chỉ sau 1-nốt-nhạc? Truy cập tại ĐÂY!

khẩu quyết lái xe an toàn 1

Khẩu quyết lái xe an toàn 1

Đây là nguyên tắc khi xe ô tô đi qua đường giao nhau mà không có đèn tín hiệu. “Nhất chớm” là khi ô tô nào đi qua chớm tới vạch trước thì được đi trước, “nhì ưu” là các xe ưu tiên được quyền đi trước, theo thứ tự: Chữa cháy – Quân đội – Công an – Cứu thương – Hộ đê…

>>> Thuê xe tự lái Hà Nội: Giá tốt, đa dạng loại xe, xem ngay

Sau đó, bạn xét tiếp đến “tam đường”: xe ở đường chính, đường ưu tiên được đi trước, “tứ hướng”: ưu tiên xe rẽ phải đi trước, sau đó tới đi thẳng và rẽ trái.

Tuy nhiên, cách này không còn được áp dụng nhiều, nhất là sau Luật giao thông đường bộ 2008 đã quy định tại điều 24:

Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển xe cộ phải giảm tốc và nhường đường theo quy định:

  • Tại nơi đường giao nhau mà không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải
  • Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái.
  • Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

 

khẩu quyết lái xe an toàn 2

Khẩu quyết lái xe an toàn 2

Khi trời mưa, tài xế nên hạn chế sử dụng phanh vì dễ gây hiện tượng trượt phanh. Còn khi trời nắng, bạn nên giảm bớt chân ga vì đường khô ráo khiến tốc độ có thể vụt lên khá nhanh, đồng thời nắng chói mắt nên giảm tốc độ để kịp thời ứng biến khi có vật cản trở xuất hiện.

 

khẩu quyết lái xe an toàn 3

Khẩu quyết lái xe an toàn 3

Việc xuống phà là kỹ thuật khá phức tạp, đòi hỏi sự cẩn thận và phối hợp giữa tài xế và người điều khiển phà. Câu trên tức là lúc lên phà, tài xế nên đợi cho người đi lên hết, rồi mới đánh xe lên, để lúc xuống phà thì xe dễ dàng xuống trước. Ngoài ra, tài xế nên phối hợp với người điều khiển phà để xuống đúng vị trí và chỉnh được tay lái khi rơi vào điểm mù.

 

khẩu quyết lái xe an toàn 4

Khẩu quyết lái xe an toàn 4

Đây là những thời điểm lái xe khó quan sát nhất trong ngày do ánh sáng mập mờ, khó nhìn rõ đường. Ngoài ra, lúc chạng vạng là khi mọi người kết thúc ngày làm việc mệt mỏi nên dễ xảy ra hiện tượng “quáng gà”, tức là mắt tạm thời nghỉ, vẫn mở mắt mà hoạt động tay chân vẫn diễn ra, dễ dẫn đến mất kiểm soát khi lái xe. 

>>>

 

Khẩu quyết lái xe an toàn 5

Khẩu quyết lái xe an toàn 5

Câu này nghĩa là khi bạn rẽ, khi bạn so được mép đường qua vai thì mới được đánh lái. Ngoài ra, khi muốn rẽ trái hay phải ở một nơi đường giao nhau, nên để xe tiến tới khi vai của tài xế qua mép đường vuông góc rồi mới đánh lái.

 

Khẩu quyết lái xe an toàn 6

Khẩu quyết lái xe an toàn 6

Theo phản xạ khi bị giật mình, trâu bò cứ lừ lừ tiến, còn chó sẽ chạy quay đầu lại. Đây là cách để tài xế phán đoán khi cần tránh động vật cản trở trên đường đi.

 

Khẩu quyết lái xe an toàn 7

Khẩu quyết lái xe an toàn 7

Thao tác đổi số. Khi làm đúng thao tác này việc chuyển số của bạn sẽ trở nên êm ái xe không bị giật cục.

 

Khẩu quyết lái xe an toàn 8

Khẩu quyết lái xe an toàn 8

Đây là cách hướng dẫn các tài xế tiến hay lùi trong ngõ hẹp, qua cổng, góc tường… Không ít lái xe bị quệt sườn xe vào chướng ngại vật khi ôm cua trong không gian hẹp. Muốn biết đâu là “lưng”, “bụng”, bạn chỉ cần nhớ xoay vô lăng về bên nào thì bên đó là bụng.

Chẳng hạn, bạn đang ở ngõ nhỏ và muốn quay đầu xe, đã thấy ngã 3 đủ rộng để xử lý. Khi đó bạn hãy tiến sát vào lề phải đường (tiến bám “lưng”), và đi hết ngách thì đánh lái hết về bên trái và tiến tiếp sao cho thân xe vượt qua hẳn ngách và đầu xe chếch sang phía trái đường. Cài số lùi (lùi bám “bụng”), đánh lái và lùi xe, quan sát gương chiếu hậu sao cho sườn phải của xe càng sát góc càng tốt (cách 1 khoảng với vật cản để tránh quệt), điều chỉnh sao cho thân xe khi lọt vào ngách cần cách tường bên phải khoảng tối thiểu, miễn sao gương phải không bị quệt. Khi đó bạn đánh lái hết sang trái và tiến ra, tiếp tục áp dụng tiến bám “lưng”, hãy căn tối đa về bên phải tránh để sườn trái va quệt chướng ngại vật.

 

Khẩu quyết lái xe an toàn 9

Khẩu quyết lái xe an toàn 9

Khi đi đường đèo dốc, bạn không nhất thiết ở đoạn đèo dốc nào lái xe cũng phải xuống đúng số khi lên. Kinh nghiệm này chủ yếu nhắc nhở lái xe tuyệt đối không đi số cao hoặc về N khi thả dốc dài.

 

Khẩu quyết lái xe an toàn 10

Khẩu quyết lái xe an toàn 10

Đây là kinh nghiệm khi bắt đầu khởi hành, đối với xe sàn. Bạn có thể bắt đầu với chân trái từ từ nhả chân côn, cùng chân phải mớm ga đồng thời hạ phanh tay để khởi động xe bắt đầu lăn bánh.

 

Khẩu quyết lái xe an toàn 11

Khẩu quyết lái xe an toàn 11

Khi có chướng ngại vật hay cần phải giảm tốc, ngay khi rời chân ga lái xe lập tức chuyển sang để hờ chân lên bàn đạp phanh, sẵn sàng xử lý tình huống tiếp theo. Tuyệt đối chân phải không được để lập lờ giữa chân ga và chân phanh sẽ gây nguy hiểm.

Chungxe – Nền tảng cho thuê & chia sẻ xe máy, ô tô tự lái toàn quốc một cách Nhanh chóng, An toàn và Tiết kiệm.

Công ty CP Chung Xe
Hà Nội: Tầng 5, 166 Phố Huế, Hai Bà Trưng
Đà Nẵng: Tầng 3, 31 Trần Phú, Hải Châu
Hồ Chí Minh: Tầng 3, 292/15 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, huyện 3

4 cách thuê xe tại Chungxe :

  1. Đặt tại website http://chungxe.vn
  2. Inbox Fanpage Chungxe.vn
  3. Gửi email đến [email protected]
  4. Gọi số 1900.636.585 (Giờ hành chính)