Chungxe cảnh báo đối tượng lừa đảo thuê xe


Sau đợt dài bị giãn cách do dịch bệnh Covid-19, nhu cầu thuê xe tự lái đang tăng cao trở lại và xu thế sẽ còn tiếp tục tăng đặc biệt là dịp cuối năm và Tết sắp đến. 

Bên cạnh những khách hàng có nhu cầu thực sự thì rất nhiều đối tượng xấu lợi dụng việc thuê xe để lừa đảo chiếm đoạt tài sản (cầm cắm, bán xe) hoặc nhằm mục đích phạm pháp (buôn bán ma tuý, tội phạm, lừa đảo..)

>>> Cảnh báo : Danh sách những đối tượng lừa đảo khi thuê xe tự lái tại ĐÂY!

>>> Tham gia Group Bóc phốt lừa đảo để giao lưu, bàn luận về các đối tượng khả nghi tại ĐÂY!

Tình trạng lừa đảo ngày càng tinh vi và phổ biến

Ngay trong năm vừa qua, ở khu vực miền Nam, Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an) phá được đường dây lừa đảo bằng cách thuê hàng chục ô tô tự lái đem sang Campuchia để cầm cố. Trong đó ở phía Bắc cũng xuất hiện khá nhiều vụ lừa đảo thuê xe với số lượng lớn rồi đi cầm cắm lấy tiền tiêu xài.

Điển hình là vụ vợ chồng Việt – Hằng cùng đồng bọn trong khoảng thời gian từ tháng 10/2020 đến tháng 2/2021, bọn chúng đã thuê xe ô tô của hàng loạt chủ xe trên địa bàn Bắc Ninh, Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sau đó, Việt – Hằng thuê người làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô và làm giả hợp đồng chuyển nhượng từ chủ xe ô tô cho thuê sang tên cho mình rồi mang xe đi cầm cố và bán rồi chia nhau tiêu xài cá nhân. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng, Công an tỉnh Bắc Ninh thu giữ nhiều giấy tờ, tài liệu, con dấu giả của các cơ quan nhà nước.

Công an xác định số ô tô vợ chồng Việt thuê rồi mang đi bán, cầm cố đã lên tới hơn 100 chiếc /// Ảnh Công an cung cấpCông an xác định số ô tô vợ chồng Việt thuê rồi mang đi bán, cầm cố đã lên tới hơn 100 chiếc

| Ảnh Công an cung cấp | Nguồn: Báo Thanh niên

Tiếp xúc với một chủ xe Đ. ở thành phố Hồ Chi Minh, anh cho biết dù thủ tục cho thuê xe mà  mình đang thực hiện rất chặt chẽ, người thuê phải để lại hộ khẩu gốc và một chiếc xe máy có giá trị trên 15 triệu đồng làm tài sản thế chấp. Đối với người ở tỉnh khác thì phải đặt cọc tiền mặt. Người thuê xe cũng phải xuất trình giấy CMND và bằng lái xe. Tuy nhiên, thời gian vừa qua anh vẫn bị một số đối tượng thuê xe nhằm mục đích buôn ma túy. Hiện nay chiếc xe này vẫn đang bị lực lượng chức năng tạm giữ để điều tra.

Tương tự như vậy, ông B. (quận Thủ Đức, TP.HCM) cũng chia sẻ, trong thời gian 2 năm qua, ông đã bị 7 trường hợp bọn lừa đảo thuê xe tự lái rồi chiếm đoạt hoặc đi cầm cố. Cũng may mắn là đã tìm được và lấy lại cả 7 chiếc xe. Trong đó, có chiếc thì hơn 1 tuần, có chiếc 1 tháng, cá biệt có chiếc vừa tìm được sau hơn 1 năm 6 tháng.

Một số dấu hiệu của đối tượng lừa đảo

Sau nhiều năm trực tiếp tham gia và thị trường thuê xe tự lái và cùng với đối tác thẩm định khách thuê và xử lý các vụ lừa đảo từ Bắc tới Nam, Chungxe đã tổng kết được một số dấu hiệu của các đối tượng lừa đảo để cho các chủ xe chưa có nhiều kinh nghiệm tham khảo: 

Thông thường, các đối tượng này sẽ đóng vai chủ doanh nghiệp có nhu cầu thuê xe dài hạn cho công ty đi làm dự án. Chúng đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thuê xe (CMND/CCCD, bằng lái và giấy phép kinh doanh công ty) và sẵn sàng dựng hiện trường giả để chủ xe đến tận nơi thẩm định. Chúng đặc biệt nhắm tới các chủ xe cá nhân chưa có nhiều kinh nghiệm cho thuê xe, thông qua các trang rao vặt hoặc các nền tảng kết nối xe cá nhân trên thị trường. 

Các dòng xe được ưu tiên thuê sẽ là xe mới, có giá trị cao cũng như thuê xe dài ngày (thường từ trên 1 tuần đến vài tháng) để có thể chiếm đoạt, cầm cố và làm chủ xe thường mất cảnh giác do lợi nhuận cao. Cách thức thực hiện là đối tượng này sẽ cùng lúc hỏi nhiều chủ xe và có thể thuê gấp bất kỳ dòng xe nào có giá trị, thậm chí thuê nhiều xe mà không quan tâm nhiều về giá thuê, thủ tục đã chuẩn bị rất đầy đủ và yêu cầu giao xe gấp tại địa điểm “công ty” hoặc “nhà”. Và đặc biệt, đối tượng này chỉ đặt tiền cọc bằng tiền mặt và thường không có tài sản cầm cố. Khi chủ xe đã đồng ý thì đối tượng sẵn sàng chuyển giấy tờ và tiền cọc rất nhanh mà không cần hỏi kỹ về tình trạng, hình ảnh của xe. Khi thuê xe thì thời gian đầu trả tiền thuê rất đầy đủ, thậm chí trả trước 3-6 tháng tiền thuê, tuy nhiên khi hết hạn hợp đồng thì không thấy trả xe đúng hạn hoặc đưa ra nhiều lý do để trì hoãn việc trả xe. Về vấn đề định vị (GPS) trên xe, thì từ 2 đến 5 ngày, nếu phát hiện trên xe có GPS các đối tượng sẽ tìm cách cắt tín hiệu hoặc làm giả tín hiệu. Chưa kể một số đối tượng còn tinh vi hơn bằng cách thuê xe và trả xe một vài lần để tạo lòng tin trước khi thực hiện hành vi lừa đảo. 

Các giải pháp để hạn chế các đối tượng lừa đảo

  • Yêu cầu cung cấp đầy đủ thủ tục thuê xe như CMND/ Hộ chiếu, tài sản thế chấp  
  • Cần xác minh kỹ lai lịch đối tượng thuê xe về nơi ở, nghề nghiệp, mục đích thuê, lịch trình thuê…, không giao xe cho đối tượng khả nghi. 
  • Ký hợp đồng cho thuê xe với các điều khoản ràng buộc về quyền lợi và nghĩa vụ rõ ràng, chặt chẽ của các bên theo quy định pháp luật. 
  • Cần lắp đặt các thiết bị định vị GPS cho xe, nếu có điều kiện nên lắp ít nhất từ 2 thiết bị trở lên và hoạt động độc lập.
  • Chủ xe cần thường xuyên trao đổi thông tin với người thuê xe để biết được hiện trạng của xe cũng như theo dõi GPS. Nếu nghi ngờ có dấu hiệu gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản, chủ xe kịp thời báo với cơ quan công an nơi gần nhất để ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.  
  • Ngoài ra khi xe đã mất chủ xe thường có thói quen đăng tin tìm xe. Lúc này, cần cảnh giác một số đối tượng tiếp cận với chủ xe và ngã giá tìm xe với vài chục triệu đồng. Hay khi phát hiện xe trong bất cứ tiệm cầm đồ, bãi xe, chủ xe cần báo công an đến lấy, tuyệt đối không thỏa thuận chi tiền.

Tuy nhiên, trên thị trường phương thức và thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo ngày càng tinh vi, hoạt động có dự mưu, có tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể và sử dụng giấy tờ nhân thân giả, sau khi chiếm đoạt được tài sản thì bỏ trốn. Vì thế các chủ xe có nhu cầu cho thuê xe tự lái cần tìm các đơn vị hợp tác có nghiệp vụ thẩm định khách hàng cũng như xử lý các vấn đề phát sinh nếu có để thu hồi xe về.

Xây dựng cổng thông tin tra cứu đối tượng khả nghi

Để góp phần hạn chế rủi ro cho các chủ xe cũng như góp phần xây dựng một cộng đồng cho thuê xe tự lái an toàn thì hiên nay Chungxe có đang tổng hợp và xây dựng một cổng thông tin để giúp các chủ xe tra cứu các đối tượng khả nghi cũng như chủ động tốt giác các đối tượng này cho cộng đồng các chủ xe nắm được và phòng tránh.

Để đăng ký truy cập vào cổng thông tin này cũng như nhận được những những tư vấn chi tiết về quy trình thẩm định và cho thuê xe tự lái, vui lòng đăng ký trở thành đối tác của Chungxe ở đây cũng như tham gia vào Group Bóc phốt khách lừa đảo thuê xe.  

Các chủ xe, đối tác nếu phát hiện các trường hợp nghi vấn vui lòng thông báo với Chungxe qua Form tố giác hoặc có thể email cho chúng tôi tại [email protected] 

Hy vọng với sự chung tay của tất cả các đối tác chủ xe trên thị trường, chúng ta sẽ góp phần xây dựng được một cộng đồng thuê xe văn minh và an toàn.

Xin cảm ơn! 

https://www.chungxe.vn

Hà Nội: Tầng 5, 166 Phố Huế, Hai Bà Trưng
Đà Nẵng: 31 Trần Phú, Hải Châu
Hồ Chí Minh: 23 Phùng Khắc Khoan, Q1

4 cách thuê xe tại Chungxe :
đặt tại website https://chungxe.vn
inbox Fanpage chungxe.vn
gửi email đến [email protected]
Gọi số 0904 509 596 (Giờ hành chính)
icon email icon phone icon zalo icon messenger icon facebook