Khi tham gia gia thông, khoảng cách phanh rất quan trọng nhất là trên địa hình dốc, cần sử dụng phanh. Tuy nhiên, tùy vào tốc độ, đường đi và thời tiết để cân nhắc và tính khoảng cách thay đổi an toàn. Trong bài viết này, Chungxe sẽ chia sẻ đến các bạn cách tính khoảng cách phanh an toàn nhất khi tham gia giao thông.

Có thể nói khoảng cách phanh an toàn là quãng đường từ lúc nhấn chân phanh cho tới khi xe dừng hẳn. Khi tham gia giao thông, bạn lưu ý xác định khoảng cách phanh an toàn, sau đây Chungxe sẽ hướng dẫn bạn tính khoảng cách phanh an toàn.

1. Cách tính khoảng cách phanh an toàn

Theo nghiên cứu, tính toán từ các chuyên gia giao thông ở Anh, con số cụ thể về khoảng cách phanh ở nhiều vận tốc khác nhau dựa trên số liệu : 

                    Cách tính khoảng cách phanh an toàn chuẩn

Từ đó, khoảng cách phanh được chia làm 2 phần : khoảng cách phản xạ phanh và khoảng cách đạp chân phanh. Trong đó khoảng cách phản xạ phanh là quãng đường đi từ lúc chúng ta ý thức được sự nguy hiểm và phản xạ ngay sau đó.

2. Yếu tố quyết định tới khoảng cách phanh an toàn

Một trong số các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khoảng cách phanh an toàn là khoảng cách với xe phía trước. Khi không duy trì được khoảng cách phanh an toàn với xe phía trước thì rất dễ xảy ra các vụ va chạm tai nạn giao thông. Trong trường hợp không giữ được khoảng cách hợp lý với xe phía trước rất dễ bị bất ngờ, không có đủ thời gian và khoảng cách đạp phanh kịp thời. 

          Giữ khoảng cách phanh an toàn với xe phía trước

Bên cạnh đó, nếu giữ được khoảng cách phanh an toàn với xe phía trước sẽ giúp chúng ta tránh được các sự cố bất ngờ. Bởi khi đó, chúng ta sẽ có đủ thời gian và khoảng cách hợp lý để duy trì và tránh sự va chạm. 

     Giữ khoảng cách phanh an toàn giúp bạn chủ động xử lý các sự cố bất ngờ

Thông tư 91/2015/TT – BGTVT về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực từ 1/3/2016, tại điều 12 có quy định như sau : 

 • Đối với mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn ứng với mỗi mức tốc độ : 
  Khoảng cách phanh an toàn ứng với mỗi tốc độ
 • Nếu trời mưa, sương mù, đường trơn trượt, quanh co đèo dốc, người lái tự chủ động điều chỉnh khoảng cách lái xe an toàn phù hợp với xe chạy liền trước, và phải lớn hơn khoảng cách an toàn tối thiểu ghi trên biển báo hoặc quy định như bảng trên.
 • Trường hợp điều khiển phương tiện chạy ở tốc độ dưới 60 km/giờ, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe chủ động giữ khoảng cách phù hợp với xe liền trước sao cho an toàn nhất, khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện và tình hình giao thông thực tế.

Ngoài ra, khoảng cách phanh còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như:

 • Tốc độ: tốc độ càng cao thì khoảng cách phanh càng phải lớn. Đó là lý do tại sao những khu vực đông dân cư, thị trấn cần phải thiết lập giới hạn tốc độ để tránh những tai nạn đáng tiếc.
 • Điều kiện đường xá: đường ướt, trơn trượt làm tăng khoảng cach phanh. Trong điều kiện này, khoảng cách đạp phanh có thể tăng lên gấp 10 lần bình thường.
 • Lốp xe: Những loại lốp có chất lượng cao thì sẽ giúp khoảng cách phanh được cải thiện tốt hơn. Trong các nghiên cứu chỉ ra rằng, khác biệt khoảng cách phanh giữa lốp tốt nhất và tệ nhất bất kể thể loại lốp nào đều lên tới 4,6m. Ngoài ra, khi hoa lốp đã mòn, khả năng ma sát giảm đáng kể thì khoảng cách phanh cũng sẽ phải tăng thêm.
 • Bản thân chiếc xe: Khi trong trạng thái tốt nhất và điều kiện vận hành tốt nhất thì khoảng cách phanh cũng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, với một chiếc xe có bộ phanh bảo trì kém chẳng hạn, thì người lái sẽ mất nhiều thời gian hơn cho việc dừng hẳn chiếc xe.

Theo đó để vận dụng và tính khoảng cách phanh an toàn khi tham gia giao thông các bạn có thể áp dụng những thông tin trên. Mong rằng sẽ giúp mọi người di chuyển an toàn, tránh những va chạm không đáng có từ khoảng cách phanh. 

Hiện tại, song song với các phương tiện truyền thống thuê xe tự lái được sử dụng rộng rãi, bởi sự tiện lợi, chủ động và thoải mái. Nếu bạn muốn thuê xe tự lái thì có thể vào website : Chungxe.vn để tham khảo mẫu xe và tiến hàng đặt xe.

Chungxe xin chúc các bạn có những chuyến đi an toàn, ý nghĩa và thú vị !

Chungxe – Nền tảng cho thuê & chia sẻ xe tự lái (ô tô, xe máy) một cách Nhanh chóng, An toàn và Tiết kiệm.

Công ty CP Chung Xe
Hà Nội: Tầng 5, 166 Phố Huế, Hai Bà Trưng

Đà Nẵng: Tầng 3, 31 Trần Phú, Hải Châu
Hồ Chí Minh: Tầng 3, 292/15 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3

4 cách thuê xe tại Chungxe :

 1. Đặt tại website http://chungxe.vn
 2. Inbox Fanpage Chungxe.vn
 3. Gửi email đến [email protected]
 4. Gọi số 1900.636.585 (Giờ hành chính)

    Xem thêm

  Mẫu hợp đồng cho thuê xe tự lái

  Thủ tục thuê xe cho người mới bắt đầu

  Ở Miền Bắc đi đâu vào dịp giỗ tổ Hùng Vương để không lãng phí

  Kinh nghiệm du lịch Đền Hùng ý nghĩa cho ngày giỗ tổ Hùng Vương