Bỏ túi cách phân biệt phụ tùng chính hãng, phụ tùng OEM và phụ tùng độ bên thứ ba


Ô tô được tạo nên bởi khoảng 40.000 chi tiết khác nhau, thông thường các nhà sản xuất chỉ chịu trách nhiệm với những bộ phận lớn, còn lại đều đặt hàng sản xuất linh kiện từ các bên khác. Do đó, muốn biết ô tô của bạn có phải phụ tùng chính hãng hay phụ tùng khác, hãy bỏ túi cách phân biệt phụ tùng ô tô sau đây.

Phụ tùng thay thế trên ô tô gồm 3 loại chính: phụ tùng chính hãng, phụ tùng OEM và phụ tùng độ từ bên thứ 3 (aftermarket).

Phụ tùng chính hãng (Genuine parts)

Phụ tùng chính hãng (phụ tùng gốc theo xe) là phụ tùng được gắn lên xe trong quá trình lắp ráp tại nhà máy. Khi xe lăn bánh khỏi dậy chuyền sản xuất thì tất cả các linh kiện, phụ tùng gắn trên xe đều là những phụ tùng chính hãng. 

Phụ tùng gốc cũng được cung cấp đến các đại lý sửa chữa, bảo dưỡng chính hãng của một hãng xe với logo hãng in trên phụ tùng đi cùng bao bì và quy chuẩn đóng gói đặc trưng của chính hãng xe đó.

Phụ tùng chính hãng thường có giá cao nhất trong các loại phụ tùng do phải gánh thêm các chi phí về thương hiệu, nguồn gốc chính hãng rõ ràng cũng như yếu tố đảm bảo cao về chất lượng. Khi xe gặp sự cố gì, chủ xe sẽ mang đến bảo dưỡng tại các đại lý chính hãng của hãng xe. Mặc dù có giá thành cao nhưng nguồn gốc và chất lượng phụ tùng thì khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm. 

Phụ tùng OEM (OEM parts)

Phụ tùng OEM (Original Equipment Manufacturer) là phụ tùng được sản xuất bởi chính những nhà sản xuất của phụ tùng chính hãng với thông số kỹ thuật và tính tương thích theo từng model xe hoàn toàn tương đương. Tuy nhiên, loại phụ tùng này là mức giá rẻ hơn (khoảng 30%) so với phụ tùng chính hãng.

Lý do cho việc này đến từ bản chất “không chính hãng” của hàng OEM. Dù được chính những nhà sản xuất của phụ tùng chính hãng làm ra nhưng phụ tùng OEM không trải qua quá trình kiểm định khắt khe theo tiêu chuẩn của từng hãng xe mà chỉ được kiểm định theo tiêu chuẩn của bản thân nhà sản xuất OEM (thường thấp hơn so với tiêu chuẩn chính hãng).

Do đó, phụ tùng OEM sẽ không được đóng dấu part number (số định danh phụ tùng) như hàng chính hãng. Thông số part number chứa thông tin về thời gian sản xuất, dây chuyền sản phẩm. Điều này cũng đồng nghĩa phụ tùng OEM không được đóng logo chính hãng, không được đóng gói theo quy chuẩn chính hãng với đầy đủ thông tin và logo hãng xe. Vì vậy, phụ tùng OEM thường không rõ nguồn gốc cũng như chất lượng của từng phụ tùng. 

Phụ tùng độ từ nhà sản xuất thứ 3 (Aftermarket parts)

Phụ tùng aftermarket được sản xuất trên các loại máy gia công chính xác với vật liệu và thông số kỹ thuật giống như đồ chính hãng. Đôi khi các công ty sản xuất phụ tùng không theo thiếu kể của nhà cung cấp nên loại phụ tùng này không giống hệt đồ chính hãng. Nhờ vậy, giá cả của loại phụ tùng này cũng đa dạng hơn nhiều. Có lẽ vì thế là chất lượng cũng không được nắm chắc, đòi hỏi người mua phải tìm hiểu kĩ lưỡng.  

Một số công ty ngoài việc sản xuất phụ tùng thay thế còn có những thiết kế riêng để nâng cao chất lượng sản phẩm. Vì vậy, những bộ phụ tùng độ aftermarket cao cấp vẫn có chỗ đứng riêng trên thị trường khi tập trung cho bộ phận thiểu số những khách hàng có nhu cầu đặc biệt như đi địa hình (off-road), chạy tốc độ cao liên tục trong trường đua,…

Từng loại phụ tùng ô tô sẽ có tiện ích và hạn chế khác nhau, do đó nếu thay thế phụ tùng bạn nên có sự tìm hiểu kĩ lưỡng. Những phụ tùng rõ nguồn gốc, giá thành phù hợp sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi di chuyển. 

Chungxe – Nền tảng cho thuê & chia sẻ xe máy, ô tô tự lái toàn quốc một cách Nhanh chóng, An toàn và Tiết kiệm.

Công ty CP Chung Xe
Hà Nội: Tầng 5, 166 Phố Huế, Hai Bà Trưng

Đà Nẵng: Tầng 3, 31 Trần Phú, Hải Châu
Hồ Chí Minh: Tầng 3, 292/15 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, huyện 3

4 cách thuê xe tại Chungxe :

  1. Đặt tại website http://chungxe.vn
  2. Inbox Fanpage Chungxe.vn
  3. Gửi email đến [email protected]
  4. Gọi số 1900.636.585 (Giờ hành chính)
https://www.chungxe.vn

Công ty CP Chung Xe
Hà Nội: Tầng 5, 166 Phố Huế, Hai Bà Trưng
Đà Nẵng: Tầng 3, 31 Trần Phú, Hải Châu
Hồ Chí Minh: 23 Phùng Khắc Khoan, Q1

4 cách thuê xe tại Chungxe :
đặt tại website https://chungxe.vn
inbox Fanpage chungxe.vn
gửi email đến
Gọi số 1900.636.585 (Giờ hành chính)
icon email icon phone icon zalo icon messenger icon facebook